เรื่องย่อดาบเจ็ดสี EP.1

Spread the love

สรุปเรื่องโดย กาฬหรัสย์

จันทรานคร  เกิดทุกข์เข็ญข้าวยากหมากแพง แห้งแล้ง ประชาชนอดอยาก  องค์เหนือหัวจันทราทิตย์ฝันว่ามีโครงกระดูกยักษ์มาบอกว่า ถ้าจะช่วยบ้านเมืองได้ต้องไปตามหาดาบเจ็ดสี   ไกรเดชโอรสองค์โตอาสาออกไปตามหาดาบเจ็ดสี  โดยตกลงว่าถ้าอีก 1 ปี ไกรเดชยังไม่กลับมา  จะให้เพชรา โอรสองค์เล็ก ซึ่งเป็นฝาแฝดกันไปตามหา

จนกระทั่งครบ 1 ปี  ไกรเดชก็ยังไม่กลับมา  เพชราจึงออกไปตามหาพี่ชายและดาบเจ็ดสี  โดยมีเจ้าแก้ว มหาดเล็กคนสนิทตามไปด้วย  เพชราเดินทางไปพบฤาษีฝ่ายดี 5 ตน  คือ โอม สุ จิ ปุ ลิ  เสกไม้เท้าวิเศษ  ที่พอท่องชื่อฤาษีทั้ง 5 ก็จะกลายเป็นม้าบินได้  ถ้าท่องกลับหลัง ก็จะกลับเป็นไม้เท้าตามเดิม  ถ้าจะให้เป็นทวน  ท่องว่าไงจำไม่ได้   ไม้เท้าพูดได้ด้วย   แล้วก็ให้ลูกแก้วที่อมแล้วยืดหยุ่นตัวได้ให้เจ้าแก้ว

เพชรากับแก้วหลงเข้ามาในเขตเมืองมนุษย์ครุฑา  ครุฑาเทพจึงสาปทั้งสองให้กลายเป็นกวาง  เพื่อกันไม่ให้ธิดาของตนผิดหวังกับพวกมนุษย์  สุวรรณมาลัยเป็นธิดาของครุฑาเทพที่เกิดจากนางมนุษย์  เพชราเห็นสุวรรณมาลัยก็หลงรัก  และบอกนางว่าตนถูกบิดาของนางสาป  สุวรรณมาลัยเลยหาทางแก้คำสาปให้  และหาทางเอาไม้เท้ามาคืนให้  เมื่อสุวรรณมาลัยแก้คำสาปให้เพชราและแก้วกลับเป็นมนุษย์  ก็ตกใจเพราะไม่เคยเห็นมนุษย์ผู้ชายมาก่อน  เพชราเกี้ยวนาง และบอกว่าจะรอนางที่สวน  แต่สุวรรณมาลัยไม่ยอมลงมาหา  เพชราจึงแปลงเป็นนางกำนัลขึ้นไปหาบนตำหนัก   ทั้งสองอยู่ด้วยกันหลายวันจนนางกำนัลสงสัยเลยไปบอกครุฑาเทพ 

ครุฑาเทพจึงจับได้ว่าเพชราลักลอบเข้าหาธิดาของตน   เพชราหนีออกจากนครมนุษย์ครุฑา  แต่ครุฑาเทพตามมาทันจึงต่อสู้กัน   เพชราสู้ลมพายุของครุฑาเทพไม่ได้  แต่สุวรรณมาลัยมาช่วยไว้  เอาตัวแลกบินเข้าไปในพายุ   ครุฑาเทพจึงต้องยอมไว้ชีวิตเพชรา และจะจัดงานอภิเษกให้  แต่เพชราขอออกไปตามหาพี่ชายและดาบเจ็ดสีก่อน   ครุฑาเทพจึงยอมปล่อยไปและให้สัญญาว่าจะต้องกลับมาให้สุวรรณมาลัย

เดี่ยวมาต่อ Ep.2 >>>