เรื่องย่อ ดาบเจ็ดสี ตอนจบ

Spread the love

สรุปเรื่องโดย กาฬรหัสย์

เพชราและครุฑาเทพแค้นใจท้าวพันตา  เพชราจึงคิดจะกลับไปฆ่าท้าวพันตาที่นครพันตา   แต่ท้าวพันตารู้ทัน  เลยแลกห้องนอนกับลีลาวดี  เพราะรู้ว่า เพชราชอบลูกสาวตนอยู่คงไม่ทำอะไรนาง

เพชราเข้ามาเจอลีลาวดีแทนที่จะเป็นท้าวพันตาก็โกรธแค้นมาก  หาว่าท้าวพันตาขี้ขลาด   ลีลาวดีทะเลาะกับเพชรา  จนเพชราข่มเหงนางเป็นการแก้แค้น  ว่าถ้าทำลายลูกที่รักดังแก้วตาดวงใจของท้าวพันตาได้ก็เหมือนท้าวพันตาได้ตายทั้งเป็น   

พอท้าวพันตารู้ว่าลีลาวดีตกเป็นของเพชราแล้วก็แค้นใจจนกระอักเลือด   แต่อัคนีก็ยังคงพยายามจะเอาชนะใจลีลาวดีอย่างไม่รังเกียจ   เพชรากลับมาอยู่กับสุวรรณมาลัยที่นครมนุษย์ครุฑา  ในขณะที่ใจก็ยังคิดถึงลีลาวดีอยู่บ้าง  จนเผลอแสดงอาการให้สุวรรณมาลัยหึงหวง   

เพชราออกตามหานกแก้วไกรเดชต่อ  จนพบ  แต่เพราะคำยุยงของ อนันตนาคราชและกาฬราชที่แปลงเป็นฤาษีหลอกว่าต้องฆ่านกแก้ว   ไกรเดชจึงจะออกมาจากร่างนกแก้วได้  เพชราทำตามนั้น  แต่กลับกลายเป็นว่าฆ่าไกรเดชตาย  โดยที่เพชราก็ยังไม่เข้าใจ

กาฬราชและอนันตนาคราชยุยงวนาลี  ว่าเพชราฆ่าไกรเดช  แต่กาฬราชสามารถชุบชีวิตไกรเดชขึ้นมาใหม่ได้   และบอกว่า จันทรานครล่มสลายไปแล้วเพราะความแยกแค้นแสนเข็ญ  ทั้งไกรเดชและเพชรากลับไปไม่ทัน   ไกรเดชโกรธแค้นคิดว่าเป็นความผิดของเพชรา

ไกรเดชและวนาลีจึงเดินทางตามหาเพชราและพยายามจะแย่งชิงอาวุธวิเศษมา

ระหว่างนี้   ดาบเจ็ดสี และ มณีเจ็ดแสง  ก็ถูกเปลี่ยนมือไปมา  จนเวียนหัว  กาฬเองก็จำไม่ได้ว่า ใครได้ก่อน  จำได้แต่ว่า   ไกรเดชได้ดาบเจ็ดสี  เพชราได้ดาบมณีเจ็ดแสงสลับกับดาบเจ็ดสี   อัคนีก็ได้ดาบเจ็ดสีสลับกับมณีเจ็ดแสง  บางทีดาบกับมณีก็ไปตกอยู่กับ กาฬราช  แม่เฒ่าเมาฬี  อนันตนาคราช   ใครได้อาวุธไปครองก็ต่างเกิดความระแวงกลัวถูกหักหลังกัน 

ท้าวพันตากลัวว่าตนจะไม่สามารถรับมือกับอาวุธวิเศษทั้งสองได้   จึงไปพบฤาษีฝ่ายชั่ว  คือ  โอม  อะ  โล  โม  โต   เสกม้าเท้าดำขึ้นมาต่อสู้กับไม้เท้าแก้วของเพชรา

(ช่วงนี้ ตัดไตเติลใหม่ด้วย  เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมาก  ดาบเจ็ดสีกับมณีเจ็ดแสงถูกเปลี่ยนมือไปมา ปะทะกัน  เจ้าดำทมิฬมีเสื้อสีแดงใส่   ไม้เท้าแก้วกับไม้เท้าดำกลายเป็น ม้าบินสีปีกสีดำกับสีขาว ตรงเข้าต่อสู้กัน)

ในขณะที่สิงห์กำลังมีความสุขกับอมราวดี  ก็ถูกกาฬราชใช้มุกเดิม  ทำให้สิงห์กลายเป็นแวมไพร์อีกครั้ง  คราวนี้วิธีแก้คำสาปเปลี่ยนเป็นอะไรไม่รู้  แต่อย่างหนึ่งคือ  ต้องได้ยินคำบอกรักจากอมราวดี  กาฬราชจึงจับสิงห์กับอมราวดีแยกจากกัน

อมราวดีออกตามหาสิงห์จนมาพบกับไกรเดชและวนาลีท   ไกรเดชสงสารและประทับใจในความงามของนางจึงเปลี่ยนใจจากวนาลีมาเป็นอมราวดี  ทำให้วนาลีน้อยใจมาก

วิญญาณของพนาเวศกับพนมวัน  มาเกิดใหม่  โดยคนหนึ่งเกิดในครรภ์ของสุวรรณมาลัย  อีกคนเกิดในครรภ์ของลีลาวดี  และคลอดออกมามีอิทธิฤทธิ์ทั้งคู่   ทั้งครุฑาเทพและท้าวพันตาเห่อหลานมาก   ลูกของสุวรรณมาลัยชื่อว่า เพชรไพรวัลย์  ลูกของลีลาวดีชื่อว่า  พันธาทิตย์

กุมารน้อยทั้งสองซุกซนออกมาท่องเที่ยวจนได้พบกัน   ต่างก็สงสัยเพราะทั้งสองเหมือนกันราวกับฝาแฝด  ต่างกลับมาเล่าให้มารดาของตนฟัง  เพชรารู้ก็คิดว่าอาจจะเป็นลูกของลีลาวดี 

ลีลาวดีขอให้อัคนีพาตนออกไปตามหาลูกที่แอบหนีออกไปเที่ยวป่า  อัคนียอมพาไป  ทำให้พบกับเพชราที่ออกมาตามหาเพชรไพรวัลย์เช่นกัน   ทั้ง 2 ฝ่ายต่อสู้กัน    อัคนีพาลีลาวดีหนีกลับนครพันตามาได้ (รึเปล่า?? ไม่แน่ใจ) ในขณะนั้น  ท้าวพันตาก็บุกไปชิงตัวสุวรรณมาลัยมา   เพื่อเอามาเป็นตัวประกันต่อรองกับเพชราเรื่องอาวุธวิเศษ 

สุวรรณมาลัย  ได้พบกับลีลาวดี  และได้รู้ว่า  ลีลาวดีก็เป็นชายาอีกคนของเพชรา  และมีโอรส   เมื่อสุวรรณมาลัยเห็น เพชรไพรวัลย์และพันธาทิตย์พร้อมกัน ก็มั่นใจว่าคือพนาเวศกับพนมวัน  2 กุมารจึงปรองดองกันดี   รวมทั้ง 2 ชายาก็ร่วมมือกันแก้เผ็ดความเจ้าชู้ของเพชรา

อมราวดีและวนาลีพลัดหลงกับไกรเดชจนถูกพวกฤาษีโอม อะ โล โม โต  จับมาขังไว้ในถ้ำที่ไร้ทางออก  อมราวดีพยายามใช้เวทย์มนต์ดำที่เคยเรียนรู้มาจากแม่เฒ่าเมาฬีต่อสู้กับพวกฤาษีชั่ว   จึงถูกพลังกระแทกเข้ามาจนตาบอด 

ฝ่ายท้าวพันตา  เรียนรู้ที่จะเอาชนะดาบเจ็ดสีและมณ๊เจ็ดแสงด้วยการดูดวิญญาณความชั่วร้ายเข้ามาใส่ในตัวเอง  ท้าวพันตาจึงไปไล่ดูดมาหลายร้อยตน   รวมทั้ง กาฬราช  แม่เฒ่าเมาฬี  อนันตนาคราช  รวมทั้งไกรเดชด้วย

ท้าวพันตาชั่วร้ายและเหิมเกริมมากขึ้น   จนดาบเจ็ดสีและมณีเจ็ดแสงไม่สามารถต้านกำลังได้   และคิดจะฆ่าอัคนีเพื่อดูดวิญญาณด้วย 

แต่อัคนีหนีรอดมาได้ เพราะเพชรามาช่วยไว้พอดี    ดาบเจ็ดสีและมณีเจ็ดแสงถูกทำลาย 

อมราวดีและวนาลีหนีออกมาจากถ้ำได้   ออกมาพบสิงห์   เสียงสิงห์เรียกอมราวดี   อมราวดีควานหามาตามเสียงเรียก (ฉากนี้กาฬชอบมากขอหน่อย)  แต่ยังไปไม่ทันถึงสิงห์  ก็ถูกพวกฤาษียิงพลังใส่ล้มลงต่อหน้าสิงห์   สิงห์เข้าไปกอดประคองไว้   ก่อนจะตาย  อมราวดีบอกรักสิงห์ออกมา  ทำให้สิงห์หลุดพ้นจากคำสาป

เทพธิดาน้อยมาขอให้สิงห์รีบไปช่วยเพชราต่อสู้กับความชั่วร้าย   และช่วยฝังศพอมราวดีให้

ท้าวพันตาชั่วร้ายจนสามารถฆ่าได้แม้กระทั่งลูกสาวของตนเอง   (ระหว่างนี้ใครกำจัดใครกาฬก็จำไมได้เหมือนกัน)   สิงห์ตามมาสมทบ  และใช้พลังความดีช่วยอัคนีและเพชราต่อสู้กับท้าวพันตา  จนสามารถฆ่าท้าวพันตาได้ในที่สุด

โลกสงบสุข   ไม่มีดาบเจ็ดสีและมณีเจ็ดแสงที่คอยแต่จะล้างผลาญกัน      เพชราครองรักกับสุวรรณมาลัยและลีลาวดีอย่างมีความสุข   อัคนีเข้ามาปลอบใจวนาลีและทำท่าว่าจะไปได้ด้วยดี     สิงห์ออกบำเพ็ญศีลอยู่ในป่าหิมพานต์โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก  เพราะยังคงรักอมราวดีเพียงนางเดียว

จบแล้วค่ะ