เรื่องย่อดาบเจ็ดสี EP.2

Spread the love

สรุปเรื่องโดย กาฬรหัสย์

เพชรากับแก้วเดินทางต่อไป  ต่อสู้กับพวกภูติปิศาจมากมาย ไปจนถึงสถานที่ที่แห้งแล้ง  ไร้น้ำ ไร้อาหาร จนสุดท้ายก็สลบไป  มาฟื้นอีกทีก็พบว่าตัวเองได้รับการดูแลอยู่ในเมืองประหลาด  คือทั้งเมืองมีแต่ผู้หญิง แม้แต่ทหารก็เป็นผู้หญิง มีแต่จ้าวผู้ครองเมืองคนเดียวที่เป็นผู้ชาย  จึงได้รู้ว่าเมืองนี้ชื่อนครเนมิน  มีธิดาชื่อ วนาลี  ตอนแรกวนาลีคิดว่าเพชราเป็นไกรเดชที่เคยเดินทางผ่านเมืองนี้  แต่พอดูดีๆ ก็รู้ว่าไม่ใช่  เพชราทำเจ้าชู้ใส่วนาลี   วนาลีบอกว่าเพชราเหมือนคนที่ตนเคยรู้จักเมื่อประมาณ 1 ปีมาแล้ว  เพชรารู้ว่าวนาลีหมายถึงไกรเดชจึงถามว่าไกรเดชอยู่ที่ไหน   

วนาลีบอกว่าไกรเดชหายสาปสูญไป หลังจากไปต่อสู้กับพ่อมดผาดำ  และตัวเองก็ถูกอนันตนาคราชหมายปอง  แต่เพราะไม่ยอม อนันตนาคราชเลยฆ่าผู้ชายทุกคนในเมืองทิ้ง  ยกเว้นองค์เหนือหัว  และปิดทางออกจากนครเนมินด้วยความแห้งแล้งไม่ให้ใครหนีไปได้  และคืนนี้ถ้าหากวนาลีไม่ยอมเป็นชายาของอนันตนาคราช  ก็จะขึ้นมาฆ่าทุกคนในเมือง

เพชราอาสาช่วยทุกคน  คืนนั้นวนาลีลอยประทีปให้อนันตนาคราชขึ้นมารับตัว  เพชราเข้าไปขวางและต่อสู้ทำให้วนาลีไม่ต้องตกเป็นของอนันตนาคราช    เพชราและแก้วไปต่อสู้กับพ่อมดผาดำเพื่อล้างคำสาปให้นครเนมิน  แต่ถูกพ่อมดผาดำสาปให้กลายเป็นหินทั้งคู่  รวมทั้งไม้เท้าแก้วด้วย

นกแก้วตัวหนึ่งบินมาบอกวนาลีว่า ให้ไปช่วยเพชราจากการถูกสาป  วนาลีไปถึงหน้าปากถ้ำของพ่อมดผาดำ  ซึ่งมีร่างของเพชราและแก้วยืนอยู่  นกแก้วบอกวนาลีว่า   จะต้องใช้เลือดของนางผสมกับผงวิเศษของพ่อมดผาดำ ที่เก็บอยู่ใต้หมอนของมัน  วนาลีพยายามทำทุกอย่าง  เพื่อจะได้ผงวิเศษมา  ทั้งเสี่ยงตายเข้าไปในถ้ำ และจูบกับสัตว์น่าเกลียด  และฆ่าพ่อมดผาดำตาย (มั้ง)

วนาลีฆ่าตัวตายเพื่อใช้เลือดตัวเองผสมกับผงวิเศษ  ตามที่นกแก้วบอก  นางเอาเลือดตัวเองป้ายร่างของเพชราและแก้ว  และทั้งสองก็พ้นคำสาป  เมื่อเห็นวนาลียอมเสียสละตัวเอง  ก็ช่วยทำให้นางฟื้น (วิธีไหนก็จำไม่ได้แล้ว) 

เมื่อพ่อมดผาดำตาย  นครเนมินก็พ้นคำสาป  อนันตนาคราชหนีรอดไปได้  เพชราจึงออกเดินทางตามหาดาบเจ็ดสี  และไกรเดชต่อไป

สิงห์เป็นหนุ่มพเนจรเร่ร่อน  พอดีหนีพวกโจรเข้าไปติดอยู่ในถ้ำสมบัติ  แต่สิงห์ไม่ใช่คนโลภเลยไม่เอาสมบัติไป  แต่อธิษฐานขอว่าถ้ามีของชิ้นไหนที่ตัวเองมีบุญพอขอให้กระเด็นออกมา   ก็มีแหวนวงนึงกระเด็นออกให้สิงห์   แต่พอกำลังจะออกจากถ้ำ  ก็ถูกปิศาจที่เฝ้าถ้ำขังเอาไว้  สิงห์เผอิญไปถูถูกหัวแหวน  ทำให้มี 2 กุมาร ฤทธิ์ และ เดช  ออกมา (เหมือนตะเกียงจินนี่อ่ะ)  ฤทธิ์เดชบอกว่าเป็นกุมารในแหวน  มีหน้าที่คอยรับใช้ผู้เป็นเจ้าของแหวนจะสั่งมา  มีแค่ 2 อย่างที่ทำไม่ได้ (มั้ง) คือ ทำให้คนรักกันไม่ได้ และไม่สามารถสู้อำนาจดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสงได้

สิงห์ขอให้ทั้งสองพาออกจากถ้ำ  สิงห์เดินทางหนีพวกปิศาจไปถึงอุตรนคร   นครนี้มีธิดางดงามชื่อ อมราวดี  แต่นางมีนิสัยโหดร้าย เพราะได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เฒ่าเมาฬี ซึ่งเป็นปิศาจแมว  อมราวดีหลอกล่อให้ผู้ชายมาหลงรักตน  และต้องตายถ้าหากหาของที่ตนต้องการมาให้ไม่ได้  และร่างของคนที่ตายก็จะกลายเป็นปุ๋ยให้ต้นกุหลาบดำ   มเหสีอำภา แม่ของอมราวดีไม่เห็นด้วยกับการกระทำของอมราวดี  แต่เพราะเหนือหัวอุตระก็มีนิสัยโหดเหี้ยมเช่นกัน  จึงไม่สามารถทำอะไรได้

สิงห์มาอาศัยอยู่กับตายายเฝ้าอุทยาน  และออกไปช่วยทำสวน  เมื่อเห็นอมราวดีก็หลงรัก  ทั้งที่ตายายเตือนแล้วว่านางมีไฟในดวงตา (มันคงเป็นเสน่ห์และความร้อนแรงมั้ง  เวลาที่สิงห์จ้องตาอมราวดีครั้งแรกก็เห็นเปลวไฟลุกอยู่ในดวงตา)  จึงให้ตายายไปสู่ขอ  ตายายกลัวถูกประหารแต่ก็ไปขอให้  อมราวดีนึกสนุก  จึงขอสะพานเงินสะพานทองพร้อมขบวนขันหมากเงินขันหมากทองทอดจากอุทยานมาที่ตำหนักของตนพรุ่งนี้เช้า  ถ้าไม่มีจะถูกประหาร

คืนนั้นสิงห์จึงให้ฤทธิ์และเดชเนรมิตสะพานเงินสะพานทองให้  อมราวดีตื่นมาเห็นก็ตกใจ  ไม่คิดว่าจะมีใครทำได้  จะไม่ยอมแต่งงาน แต่แม่เฒ่าเมาฬีบอกว่าให้ยอมแต่งงานไปก่อน  แล้วค่อยหาวิธีกำจัด 

อมราวดีแกล้งทำเป็นรักสิงห์  และหลอกถามสิงห์ว่าเพราะอะไรถึงเสกสะพานเงินสะพานทองมาได้   สิงห์หลงกลอมราวดีทั้งที่ฤทธิ์กับเดชเตือนแล้วว่าอย่าไว้ใจนาง  บอกว่าที่ทำได้เพราะมีแหวนวงนี้   อมราวดีแย่งแหวนไป และจะฆ่าสิงห์  แต่สิงห์หนีรอดไปได้  ระหกระเหินไปเจอเพชรากับแก้วช่วยไว้   จึงเล่าเรื่องทุกอย่างให้ฟัง  เพชราอาสาช่วยสิงห์ ด้วยการแกล้งขี่ม้าผ่านอุตรนคร  ให้เหนือหัวอุตระและอมราวดีเห็น  ก็เกิดความโลภอยากได้ม้า   จึงเชิญเพชราเข้ามาในวัง

เพชราหลอกล่อชิงหัวแหวนวิเศษกลับคืนมาให้สิงห์ได้  สิงห์แก้แค้นด้วยการลักพาตัวอมราวดีออกจากเมืองให้มาตกระกำลำบากในป่า  อมราวดีฤทธิ์มากและร้ายกาจ  แต่สิงห์ก็ไม่ยอมใจอ่อนให้  เพราะแค้นฝังใจ  เพชรากับสิงห์แยกทางกัน เพราะเพชราจะต้องเดินทางไปตามหาดาบเจ็ดสี  อมราวดีพยายามหนีสิงห์ แต่ก็ไม่เคยไปรอด   แม่เฒ่าเมาฬีออกมาตามหาอมราวดี โดยให้ผีดิบกาฬราชช่วยตามหา  โดยเอาอมราวดีมาล่อว่าจะได้นางเป็นชายา 

เพชราเดินทางมาถึงเขตถ้ำมรกต  ต้องผจญกับยักษ์ที่เฝ้าสระมรกต  ยักษ์กินแก้วเข้าไป  โดยให้เพชราตอบปัญหาถ้าตอบได้ก็จะคลายแก้วออกมาให้  เพชราตอบได้  แก้วเกือบไม่รอด  พอผ่านยักษ์ข้างหน้าแล้วก็เจอกับบรรดาปิศาจที่เฝ้าถ้ำ  รวมถึงภาพมายาต่างๆ ที่แสดงให้เห็นไกรเดช สุวรรณมาลัย วนาลี นกแก้ว และสิงห์  แต่ก็รอดมาได้

จนกระทั่งถึงด่านสุดท้าย  เป็นโครงกระดูกยักษ์ที่เคยมาเข้าฝันกษัตริย์จันทราทิตย์ให้มาตามหาดาบเจ็ดสี คือโครงกระดูกนี่ต้องการหาตัวตายตัวแทนมาเฝ้าดาบแทน (ประมาณนั้นมั้ง  จำไม่ค่อยได้) เพชราต่อสู้กับโครงกระดูกยักษ์  ในที่สุดก็ชนะได้และได้ดาบเจ็ดสีกลับไปช่วยบ้านเมือง

อมราวดีระหกระเหินอยู่กับสิงห์จากความเกลียดเริ่มกลายเป็นความซาบซึ้งใจนิดๆ ที่สิงห์ช่วยเหลือตนจากสัตว์ร้าย  แต่นางก็ขโมยแหวนวิเศษและหนีสิงห์กลับบ้านกลับเมืองในขณะที่สิงห์กำลังได้รับอันตราย   กาฬราชสาปให้สิงห์กลายเป็นแวมไพร์  โดยมีข้อแม้ว่าถ้าจะแก้คำสาป  ต้องได้ความรักจากผู้หญิงที่เกลียดตนที่สุด (น่าจะใช่มั้ง)

เพชราได้รู้ว่านกแก้วที่ติดตามตนมาตลอด คือ ไกรเดชที่ถูกสาป  แต่ถูกอนันตนาคราชที่คอยจะแก้แค้นร่วมมือกับกาฬราชหลอกว่าให้ใช้ดาบเจ็ดสีฆ่านกแก้ว  และไกรเดชจะพ้นคำสาปทั้งที่จริงแล้วแค่ได้รับประกายแสงจากดาบก็พ้นคำสาปแล้ว   เพชราทำตามนั้นฆ่านกแก้วตาย  ไกรเดชถูกกาฬราชชุบให้ฟื้นขึ้นมา  ไกรเดชเข้าใจว่าเพชราต้องการฆ่าตัวเองเพื่อครองเมือง  จึงออกเดินทางตามหาเพชราเพื่อแก้แค้น