เรื่องย่อมิติมหัศจรรย์

Spread the love

เรื่องย่อ มิติมหัศจรรย์ บทประพันธ์ จุฑารัตน์

     พระเสาร์ได้เจอกินรี 3 พี่น้อง และเกิดชอบใจในตัวกินรีเกศกัลยา แต่เกศกัลยาไม่ได้รักพระเสาร์ และรู้ว่าพี่สาวของเธอต่างหากที่หลงรักพระเสาร์ตั้งแต่แรกพบ เกศกัลยาจึงตั้งเงื่อนไขกับพระเสาร์ว่า ขอเวลา 3 ปี และขอให้พระเสาร์สามารถให้ชีวิตเป็นอมตะแก่เธอ พระเสาร์ตอบตกลง แต่วิธีที่จะทำให้เกศกัลยาเป็นอมตะมีเพียงสร้อยพระศอมรกตอมตะรัตน์ของพระอุมาเทวีเท่านั้น  แต่การจะไปขอสร้อยมาเปล่าๆ ก็ดูไม่ดี พระเสาร์จึงได้ไปหาหน่อต้นสุคนธบุษบง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ปลูกยากมากมาปลูกไว้ที่เขาไกรลาศ โดยปลอมเป็นคนเฝ้าสวน  เพื่อจะเอาไปแลกกับสร้อยพระศอฯ  ในขณะนั้นพระเสาร์ ในฐานะคนสวนที่ชื่อ “ศนิ” ได้พบกับเทพธิดาน้อยทิพย์อัปสร ทั้งคู่ก็คบหากันเป็นเพื่อน ทิพย์อัปสรบอกพระเสาร์ว่าที่มาเป็นนางกำนัลเพราะอยากเห็นเทพผู้ใหญ่ ทำให้พระเสาร์เอ็นดูนางมาก

      ฝ่ายเกศกัลยาได้หนีไปเที่ยวป่าหิมพานต์แต่เพียงลำพัง และได้โดนงูพิษกัดที่สระบัว วิทยาธรชื่อ “วิรุฬ” ได้ผ่านมาช่วยเหลือและพานางไปส่งที่ภัทรานคร เกศกัลยาเล่าเรื่องราวให้ท้าวธุมราช (เสด็จพ่อ) ฟัง ท้าวธุมราชจึงทรงให้วิรุฬรับราชการอยู่ที่ภัทรานครเป็นการตอบแทน วิรุฬจึงยอมตกลงเพราะหวังใกล้ชิดกับเกศกัลยา ในที่สุด ทั้งสองก็รักกัน

     วันหนึ่งพระอังคารก็เสด็จมาเยี่ยมพระอุมาเทวี แต่ไปเจอทิพยอัปสรกำลังเล่นปิดตากับนางกำนัล และมาจับถูกพระอังคารเพราะมองไม่เห็น พอรู้ว่าเป็นผู้ชายที่ไม่รู้จักก็ร้องโวยวาย พระอุมาเทวีจึงได้บอกว่าทิพย์อัปสรว่านี่คือพระอังคารซึ่งเป็นเทพ ผู้ใหญ่อีกองค์ แล้วให้ทิพย์อัปสรไปรินสุราถวาย ทิพย์อัปสรเงอะงะทำสุราหกใส่พระอังคาร  พระอังคารไม่โกรธแต่กลับทำให้พระอังคารประทับใจนางมากขึ้น

    พอวันเกิดของทิพย์อัปสร นางได้รับแหวนจากพระแม่อุมา ส่วนพระเสาร์สอนมนต์บังฟ้าให้นางเพื่อให้ใช้ป้องกันตัว และหากศัตรูของนางเห็นว่าทิพย์อัปสรใช้มนต์บทนี้ก็จะรู้ว่านางมีพระเสาร์คอย คุ้มครองอยู่

     ครั้นพอต้น สุคนธบุษบงออกดอกเบ่งบาน กลิ่นของดอกคันธบุษบงขจรขจายไปทั่วเขาไกรลาศ พระอุมาเทวีทรงพอพระทัยมากได้ถามหาว่าใครเป็นผู้ปลูกต้นไม้นี้ พระนางจะประทานรางวัลให้ พระเสาร์จึงปรากฏองค์และเล่าเรื่องราวของเกศกัลยาให้ทราบพร้อมกับทูลขอสร้อยพระศอมรกตอมตะรัตน์จากองค์พระอุมาเทวี ซึ่งพระอุมาเทวีก็ประทานให้ ทิพย์อัปสรเพิ่งได้รู้ว่าแท้จริงแล้วศนิที่นางหลงรัก คือพระเสาร์ และมีคู่หมายแล้วคือนางกินรีเกศกัลยา ก็เสียใจมาก จึงตัดสินใจทูลลาพระอุมาเทวีกลับไปยังทะเลสีธันดรบ้านของนางในวันนั้นโดยไม่ได้บอกลาพระเสาร์  ฝ่ายพระเสาร์หลังจากรู้ว่าทิพย์อัปสรไม่อยู่แล้ว ก็รู้สึกเศร้าใจ และเตรียมจะไปสู่ขอนางกินรีด้วยความรู้สึกที่ไม่ได้ยินดี ทั้งที่จะได้แต่งงานกับสตรีที่หมายปองมานานขณะที่ทิพย์อัปสรกลับบ้านก็เกิดอยากเห็นหน้าเกศกัลยาจะงามขนาดไหน จึงเปลี่ยนทิศเดินทางไปยังภัทรานคร  ระหว่างทางนางได้ถวายผลไม้แก่ฤาษีผู้หนึ่ง ฤาษีได้เตือนให้นางระวังตนไว้ อย่าได้ทำอะไรผลีผลามอันจะเกิดเป็นกรรมหนัก ทิพย์อัปสรกราบลาฤาษีแล้วเดินทางไปจนถึงภัทรานคร นางแอบได้ยินเกศกัลยาคุยกับวิรุฬ จึงได้รู้ว่าเกศกัลยากับวิรุฬรักกันมาก ถ้าพระเสาร์ไม่มาสู่ขอภายในเวลา 3 ตามสัญญา ท้าวทุมราชก็จะอนุญาตให้เกศกัลยาได้แต่งงานกับวิรุฬทันที ทิพย์อัปสรคิดไปตามประสาว่า ถ้านางช่วยให้ทั้งสองสมหวัง พระเสาร์ก็จะตัดใจจากเกศกัลยาไปเอง ทิพย์อัปสรจึงใช้มนต์บังฟ้าและแหวนจากพระแม่ฯ ให้คนในภัทรานครเข้าใจเวลา ผิดไปหนึ่งวัน ท้าวธุมราชเข้าพระทัยว่าครบกำหนดเวลาสามปีแล้วพระเสาร์ไม่เสด็จมาจึงจัดงานแต่งงานให้กับเกศกัลยาและวิรุฬ  ซึ่งพระเสาร์ก็มาถึงพอดี พระเสาร์พิโรธมากที่พวกกินรีหาว่าพระองค์ไม่ตรงต่อเวลา ก็โกรธจัดจึงสาปให้ทั้งเมืองให้กลายเป็นหิน และวิญญาณของทุกคนจะถูกจองจำไว้ จนกว่าจะได้น้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 โลก มารดราดพื้นดิน ณ ใจกลางของภัทรานคร

     ทิพย์อัปสร ซึ่งใช้กำลังเกินตัวในการใช้มนต์ฯ ก็หมดสิ้นอิทธิฤทธิ์ที่มีจนใกล้ตาย นางเดินเท้าตั้งใจจะกลับทะเลสีธันดร แต่ก็มีคนธรรพ์มาจับตัวไว้ พระเสาร์ซึ่งกำลังกริ้วผ่านมาช่วยนางทันเวลา  พอทิพย์อัปสรรู้ว่าพระเสาร์สาปพวกกินรีที่ภัทรานครเป็นหินหมดก็รู้สึกเสียใจมาก นางได้สารภาพกับพระเสาร์ว่านางเป็นคนใช้มนต์บังฟ้าเลื่อนเวลาในภัทรานครเอง เพราะไม่อยากให้พระเสาร์แต่งงานกับหญิงอื่น ที่นางทำไปเพราะคิดไม่ถึงว่าเรื่องจะร้ายแรงขนาดนี้

    ฝ่ายพระอังคารก็ถูกพระศิวะขอ ให้จุติลงมาเมืองมนุษย์เพื่อปราบคนชั่ว พระอังคารเลยทูลขอทิพย์อัปสรไปเป็นชายาทั้งในโลกมนุษย์และกลับมาบนสวรรค์  พระอุมาเทวีไม่ขัดข้องแต่ทิพย์อัปสรได้ทูลลากลับบ้านไปแล้ว จึงแนะให้พระอังคารไปขอทิพย์อัปสรกับพระสมุทรซึ่งเป็นบิดา

    ทางพระเสาร์เองหายกริ้วแต่ไม่ยอมถอนคำสาปและได้พาทิพย์อัปสรไปรักษาตัวบนวิมานของตน เมื่อได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน พระเสาร์จึงรู้ว่าพระองค์ทรงรักทิพย์อัปสรและจะจัดงานแต่งงานระหว่าง พระองค์กับทิพย์อัปสรขึ้นโดยให้อมรเทพส่งสาสน์ไปให้พระสมุทรที่ทะเลสีธันดร

     ระหว่างนั้นพระอังคารและพระสมุทรได้ส่งคนออกตามหาตัวทิพย์อัปสรแต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่พบ กำหนดฤกษ์จุติของพระอังคารก็ใกล้เข้ามาทุกที ในที่สุดก็ได้รู้จากบริวารว่าทิพย์อัปสรกำลังจะแต่งงานกับพระเสาร์ จึงบุกมาในวันแต่งงานเพื่อแย่งตัวนางกลับไป  พระเสาร์กับพระอังคารต่อสู้กัน เป็นเหตุให้ทิพย์อัปสรต้องสะเก็ดอาวุธของมหาเทพทั้งสองจนถึงแก่ความตาย  พระอังคารเสียใจมาก แต่คิดได้ว่าจะต้องลงไปโลกมนุษย์อยู่แล้ว และคงจะได้เจอทิพย์อัปสร เลยเสด็จจุติโดยไม่รอฤกษ์ พระอินทร์ทราบข่าว ก็เลยส่งสุลักษณาลงไป หวังให้เป็นคู่ของพระอังคารแทนทิพย์อัปสร

     ดวงวิญญาณของทิพย์อัปสรไปเกิดยังโลกมนุษย์ ชื่อว่า  ”ทิพย์มณี”  และใช้ชีวิตเช่นปกติจนเติบใหญ่เข้ามหาวิทยาลัย และหมั้นหมายกับอานนท์ (วิรุฬ) เพื่อนของพี่ชาย โดยแหวนหมั้นทำมาจากมรกตจากสร้อยพระศอฯที่เกิดเรื่องในเมืองภัทรานคร  ช่วงที่ทิพย์มณีอยู่ในโลกนี้พระเสาร์ก็ยังคอยคุ้มครองดูแลอยู่ห่างๆเรื่องการหมั้นทำให้เพื่อนชายที่แอบหลงรักโกรธมาก และหลอกพาทิพย์มณีไปจนประสบอุบัติเหตุ ทำให้พลัดหลงเข้ามาในดินแดนอันเป็นอดีตชาติของตน