สามธิดาฝาแฝด ของนางแก้วหน้าม้าและพระปิ่นทอง มีเรื่องราวอย่างไร

Spread the love

บทความโดย กาฬรหัสย์

เราจะเห็นว่า แก้วหน้าม้า (2558) แก้วมณีต่อสู้กับยักษ์แล้วคลอดธิดาฝาแฝด 3 คนกลางอากาศ ทารกคนหนึ่งถูกพระปิ่นทองรับไว้ อีกคนหนึ่งถูกพระฤๅษีรับไว้ได้ทัน คนสุดท้ายตกหายไปอย่างไร้ร่องรอยโดยไม่มีการติดตามหา ปล่อยให้เป็นบุญกรรมนำพา (ก็ได้เหรอ?)

แต่ตามเนื้อเรื่องของนิทานพื้นบ้านแล้ว เรื่องราวของธิดาฝาแฝดทั้งสาม มีดังนี้…

แจ่มจันทร์ หิรัญรัตน์ ประภัสสร ธิดาฝาแฝดทั้ง 3 คนของแก้วมณี หรือ แก้วหน้าม้า ที่คลอดขณะต่อสู้กับยักษ์ประกายกรด พระธิดาทั้งสามถูกเลี้ยงดูอุ้มชูจนกระทั่งเติบโตมาด้วยกัน วันหนึ่งขณะที่ทั้งสามกำลังชมอุทยาน มีนกหัสดีลิงค์บินผ่านมาเห็นพระธิดาทั้งสาม จึงโฉบไปเพื่อจะกินเป็นอาหาร แต่ได้พระฤๅษีโกมุทช่วยเอาไว้ และสอนวิชาการต่อสู้ให้ทั้งสามป้องกัน พร้อมประกาศหาคู่ครองให้โดยที่ชายใดสามารถต่อสู้เอาชนะธิดาฝาแฝดทั้งสามได้ จึงจะได้ครองคู่

ครั้งนั้น โอรสสามพี่น้องแห่งนครโรมจักร คือ ทินกร ศรนรินทร์ สินนรา ออกเดินเรือท่องเที่ยวแล้วบังเกิดพายุใหญ่พัดเรือแตก ทั้งสามได้พญานาคช่วยไว้ และมอบพิษให้ทั้งสามเก็บไว้ป้องกันตัว ได้เดินทางมาถึงอาศรมของพระฤๅษี ทั้งสามคู่ได้ประลองการต่อสู้กัน แต่ไม่มีใครสามารถเอาชนะใครได้ และต่างตกหลุมรักกัน พระฤๅษีจึงให้ แจ่มจันทร์ครองคู่กับทินกร หิรัญรัตน์กับศรนรินทร์ ประภัสสรกับสินนรา และพากันออกเดินทางกลับเมืองมิถิลา

ในขณะที่อยู่เมืองมิถิลา ก็เกิดศึกจากการแย่งชิงศีรษะของนางรัชนี ชายาของพระปิ่นแก้ว (เนื้อหาในส่วนนี้ ของ พระปิ่นแก้ว - นางดารารัศมี (สุวรรณดารา) - นางรัชนี (กัณหารัชนี) หากมีโอกาสจะมาเล่าในภายหลัง)
ทินกร ศรนรินทร์ สินนรา ออกร่วมรบด้วย ทินกรถูกหอกของยักษ์รณพักตร์สิ้นใจ แจ่มจันทร์เสียใจโกรธแค้นมากจึงยิงธนูสังหารรณพักตร์ได้สำเร็จ หลังจากเสร็จศึก พระปิ่นแก้วได้ศีรษะนางรัชนีคืนมาแล้ว พระอาทิตย์ทรงเห็นใจจึงแปลงกายเป็นชายแก่มาช่วยต่อศีรษะให้นางรัชนี และชุบชีวิตทินกรให้ฟื้นคืนมา

หลังจากอยู่เมืองมิถิลาได้ไม่นาน ทั้ง 3 คู่ก็กราบลาพากันกลับไปครองเมืองที่นครโรมจักร แต่ระหว่างทางได้พบกับ มหิราช กาลวุธ กบิลพัท ซึ่งมีฤทธิ์เดช ทั้งสามต้องใจสามเจ้าหญิงฝาแฝด จึงเข้าไปแย่งชิงพวกนาง โชคดีได้พญาครุฑช่วยไว้และพาพวกนางไปอยู่กับพระฤๅษีสิงขหุต พระฤๅษีช่วยเสกให้ทั้งสามนางแปลงเป็นพราหมณ์หนุ่ม เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางตามหาพระสวามี พร้อมมอบอาวุธวิเศษไปให้ด้วย

ฝ่ายทินกร ศรนรินทร์ สินนรา ก็ตามหานางทั้งสามเช่นกัน จนมาถึงนครอัสดง มีท้าวไกรภพเป็นผู้ครองเมือง ทินกรอาสาต่อสู้กับโอรสของท้าวกาวินที่ต้องการสู่ขอพระธิดาสุวรรณรัศมีแห่งนครอัสดง แต่นางไม่ยินยอม จนได้รับชัยชนะ ท้าวไกรภพจึงยกสุวรรณรัศมีให้แก่ทินกร

เมื่อ แจ่มจันทร์ หิรัญรัตน์ ประภัสสร ในร่างพราหมณ์ มาถึงนครอัสดงก็เสียใจที่ทินกรได้ชายาใหม่ จึงไม่ยอมเปิดเผยตัว แต่ก็ช่วยพระสวามีต่อสู้กับท้าวกาวินที่มาแก้แค้นแทนโอรส นางส่าหรี มเหสีของท้าวกาวินที่ตามพรรคพวกมาช่วยถล่ม โดยในบรรดาคนเหล่านั้นมี มหิราช กาลวุธ และกบิลพัทด้วย แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับทั้ง 6 คน

แจ่มจันทร์เสียใจคิดว่าพระสวามีไม่ไยดีนางแล้ว จึงหนีกลับไปอยู่กับพระฤๅษีสิงขหุต โดยทิ้งสาสน์ไว้ให้น้องทั้งสอง

………
………
พี่ขอลานวลน้องทั้งสองพราหมณ์
ไปอารามสิทธาในอารัญ
คิดถึงพี่เมื่อใดจึงไปหา
อย่าพูดจาความลับที่คับขัน
อย่าให้ใครรู้แจ้งแห่งสำคัญ
ว่าเรานั้นแปลงเป็นพราหมณ์ติดตามมา
(แอดมินจำกลอนได้เท่านี้