Article

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - fary

หน้า: [1]
1
นิทาน / Re: นิทานชาดก เรื่อง กระต่ายผู้สละชีวิต
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2019, 04:30:42 PM »
จึงร้องขึ้น3ครั้งเพื่อบอกให้จ้ของปลารู้ มื่อไม่มีจ้าของปลานากจึงคาบเอาปลาทั้ง7 ตัวกลับไปยังที่ตนรักษาศีลอยู่ฝ่ายลิงก็เข้าไปในป่าได้มะม่วงมาแล้วก็กลับที่อยู่ที่ตนนอนรักษาศีล ส่วน

เจ้ากระต่ายรักษาศีลอยู่ในที่อยู่ของตน ไม่ได้ออกไปหาอาหารมาไว้ให้ทาน เพราะคิดที่จะสละชีวิตของตน จึงคิดในใจว่า

"ถ้ามีคนมาขออาหาร งา และข้าวสาร เราก็ไม่มี ถ้าเช่นนั้นเราจะให้เนื้อของเราแก่เขาก็แล้วกัน"

กระต่ายคิดแล้วก็นอนรักษาศีลต่อไปและด้วยความใฝ้ดีของกระต่ายทำให้ท้าวสักกะร้อนใจ จึงลงมาพิสูจน์การถือศีลของสัตว์ทั้งสี่ด้วยการแปลงร่างเป็นพราหมณ์ไปยังที่อยู่ของนากก่อนร้องขออาหารกับนาก นากจึงกล่าวว่า

"พราหมณ์ เรามีปลาตะเพียนอยู่7 ตัว ขอชิญท่านเข้ามากินเถิด" พราหมณีรับปลาไว้แล้วก็ไปที่อยู่ของสุนัขจิ้งจอก แล้วร้องขออาหารกับ
สุนัขจิ้งจอก สุนัขจิ้งจอกพูดว่า

"พราหมณ์ ข้ามีเนี้อย่าง 2 ไม้ ตัวงินตัวทอง 1 ตัว นมและส้ม 1 ตะกร้า เชิญท่านมากินเถิด"
พราหมณ์รับไว้แล้วก็ไปที่อยู่ของลิงเอ่ยปากขออาหารเช่นเคย ลิงก็มอบ อาหารให้พร้อมกับพูดว่า

"พราหมณ์ ข้มีมะม่วงสุกน้ำเย็นขอเชิญท่นมากินและพักผ่อนก่อนเถิด"พราหมณ์รับไว้แล้วก็ไปที่อยู่ของกระต่าย พร้อมร้องขออาหารเช่นเดิมกระต่ายจึงพูดว่า

"พราหมณ์ ขอเชิญท่านเตรียมก่อไฟเถิด เราไม่มีอะไรจะให้ท่าน นอกจากเนื้อของเรานี่แหละ ขอเชิญท่นกินเราเถิด"

เมื่อท้าวสักกะในร่างของพราหมณ์ได้ยินช่นนั้นจึงเนรมิตกองไฟขึ้น แล้วกระต่ายก็กระโดดเข้าไปในกองไฟทันที แต่ก็ต้องนึกแปลกใจว่าทำไมไฟจึงเย็นยิ่งนักกระต่ายจึงเอ่ยถามกับพราหมณ์ จึงได้คำตอบว่า

"กระต่ายผู้เสียสละ เราไม่ใช่พราหมณ์หรอกนะ เราเป็นท้าวสักกะ มาเพื่อทดสอบศีลของท่านเท่านั้นเอง"

กระต่ายเมื่อได้รู้ความจริงจึงบอกว่า
"ท่านท้าวสักกะ ท่านหวังจะทดสอบข้าเท่านั้นเองหรือ แล้วชาวโลกจะรู้ว่าข้าตั้งใจจะให้ชีวิตของข้าเป็นทานได้อย่างไรกันเล่า" ท้าวสักกะได้ยินเช่นนั้นจึงตอบว่า

"ไม่ต้องกังวลไป ความดีของทนในครั้งนี้จะปรากฎให้ชาวโลกได้เห็นตลอดไป"ว่าแล้วท้าวสักกะก็เขียนรูปกระต่ายไว้บนดวงจันทร์ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ชาวโลกได้เห็นนับแต่นั้นเป็นต้นมา จากนั้นสัตว์ทั้งตัวก็ได้รักษาศีลตราบจนสิ้นชีวิต
นิทานชาดกเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : การรักษาศีลเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับ
ชีวิตมนุษย์และสัตว์ เพราะผู้ที่รักษาศีลย่อมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทวดาคุ้มครองให้
ปลอดภัย ปราศจากอันตรายต่างๆ


2
นิทาน / นิทานชาดก เรื่อง กระต่ายผู้สละชีวิต
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2019, 04:18:00 PM »
นิทานชาดก เรื่อง กระต่ายผู้สละชีวิต#รักการอ่าน #บันทึกการอ่าน

ในสมัยหนึ่ง พระพุทธเจ้าประทับอยู่วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี ทรงปรารภถึงการถวายบริขารของพ่อคชาวเมืองคนหนึ่ง จึงได้ตรัสอดีตนิทานมาเล่าว่า

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วพระโพธิสัตว์เกิดเป็นกระต่าย อาศัยอยู่ในบำแห่งหนึ่งห่มกลางหุบขาและแม่น้ำล้อมรอบมีสัตว์สามตัวเป็นเพื่อนกันคือ สุนัขจิ้งจอกลิงและนาก สัตว์ทั้งสี่เป็นสัตว์ที่มีศีลธรม ในหุๆ เย็นก็จะมารวมตัวกันเพื่อฟังโอวาทของกระต่ายเสมอ
อยู่มาวันหนึ่ง กระต่ายมองดูดวงจันทร์ก็รู้ว่พรุ่งนี้จะเป็นวันพระ จึงบอกกับเพื่อนทั้งสามว่า
"เพื่อนทั้งสาม ในวันพรุ่งนี้เป็นวันพระ พวกเราจงรักษาศีล ให้ทานกันเถิดเพราะการรักษาศีลจะได้ญกุศลมาก ขอให้พวกเราจงไปเตรียมอาหารเพื่อเอาไว้แบ่งปันคนขอทานกันเถิด" สัตว์ทั้งสามรับคำ แล้วแยกย้ยกลับไปยังที่อยู่ของตนครั้นพอรุ่งเช้ามีนายพรานคนหนึ่งตกเบ็ดได้ปลาตะเพียน 7 ตัว ก็เอาทรายกลบไว้แล้วเดินทางต่อไปเพื่อหาอาหาร เมื่อนากออกหาอาหารก็ได้กลิ่นปลา


หน้า: [1]