Article

Ref/Draft/Trace/Copy แบบนี้เรียกอะไร?!

admin

  • *****
  • 204
    • ดูรายละเอียด
Ref/Draft/Trace/Copy แบบนี้เรียกอะไร?!
« เมื่อ: ตุลาคม 17, 2021, 11:16:25 AM »
Ref/Draft/Trace/Copy แบบนี้เรียกอะไร?!

สวัสดีค่ะ เมื่อสักครู่เห็นโพสการสอบถามถึงกรณีนักวาด วาดปกออกมาแล้ว มีนักเขียนท่านหนึ่ง สงสัยว่าเป็นการลอกงานจากภาพถ่ายหรือไม่ แต่เราในฐานะนักวาด เมื่อมองงานแล้วรู้สึกว่างานของนักวาดท่านนั้น วาดออกมาได้ค่อนข้างดี-ดีมาก เพื่อไม่ให้นักวาดหลายท่านต้องเสียหาย หรือเสียความรู้สึก และเป็นการทำความเข้าใจกันใหม่ค่ะ


        คืออยากจะแจ้งให้นักเขียนหลายๆท่านทราบนะคะ ว่าการใช้ Reference เป็นการทำงานที่นักวาด ทำกันมาช้านานแล้ว ก่อนจะมีดิจิตอลเพ้นต์เสียอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก และนักวาดทั่วโลกเขาก็ทำกันค่ะ (ทั้งกราฟฟิค แมตต์เพ้นต์ งานTraditional) การใช้Referrence ของนักวาด โดยมากจะใช้ค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่จะไม่ใช้รูปเดียวในการวาดค่ะ และนำมาสร้างสรรค์ ในแบบฉบับของตนเอง การที่คนเรามีท่าทางเหมือนกันได้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร  แต่ถ้านักวาด ลอกเส้นมา ก๊อปปี้มาเหมือนภาพต้นฉบับเลยแบบเป๊ะๆ(ย้ำว่าเป๊ะๆทั้งสี เสื้อผ้า ฉากหลัง)อันนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์


        คือจริงๆในตอนนี้ที่มันเป็นดราม่านั้น เพราะสมัยนี้คนเราหาข้อมูลกันได้ง่ายค่ะ คลิกกูเกิลไม่กี่วิก็หารูปได้เป็นร้อยเป็นพัน แต่สิ่งที่ทำให้การวาดรูป แตกต่างจากภาพถ่ายคือ การกลั่นกรอง ถ่ายทอดงานออกมาด้วยความรู้ ความสามารถที่มี คือต่อให้ลอกเส้น ถ้าไม่มีความรู้ในเรื่องสี หรือองค์ปรพกอบภาพ ก็เจ๊งได้ค่ะ


        ในกรณีการเทรซภาพก็ไม่ใช่ไม่มีประโยชน์เสียทีเดียว ถามว่าทำได้มั๊ย ทำได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและนักวาด (ในกรณีจ้างวาด พอร์เทรต)  อันนั้นลูกค้ายินยอม เป็นการประหยัดเวลาในการทำงาน แต่ถ้านักวาดไม่มีความรู้ในการใช้เครื่องมือ การลงสี ก็พังอยู่ดีค่ะ
        #***  ทุกๆอย่างมีทั้งด้านดีและไม่ดี แต่ก็ให้อยู่บนพื้นฐานของศักดิ์ศรี และเคารพทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นค่ะ#*** (หากจะฟ้องต้องฟ้องแมตต์เพ้นต์ด้วยนะ ใช้เรฟเยอะมาก555แต่นักวาดที่ทำแมตต์เพ้นต์ได้ไม่ธรรมดาค่ะ )
          วาดรูปแบบดิจิตอล สมัยนี้คู่แข่งเยอะค่ะ ทั้งแอปแคนวา แอปลอกรูปอื่นๆเยอะแยะค่ะ หลายคนคิดว่าง่ายด้วยซ้ำแต่ที่ทำให้มันแตกต่างคือไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์อื่นๆ หลายแอปก็ทำไม่ได้ หากใช้งานแบบหลากหลาย (ไม่ใช่แค่กับปกนิยาย)
          คำอธิบายระหว่าง เทรซ ก๊อปปี้ ฮาร์ดเรฟ อยู่ในเม้นต์นะคะ ไม่มีวิธีหารไหนผิดถูกค่ะ หากใช้งานได้เหมาะสม มีเครื่องมือก็ใช้เครื่องมือให้เป็นประโยชน์ (ฝรั่งเขาก็ยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ยอมรับในฐานะงานฝีมือ ซึ่งหลายๆคนก็ไม่ได้รู้ทั้งหมด นั่นนับว่าเป็นความสามารถหนึ่ง )
              เหมือนงานสีน้ำ ก็มีกาวกั้นสี ถ้าบอกว่านักวาดโกง ก็ไม่ใช่ นั่นเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวก ดิจิตอลก็เช่นกัน
อย่างที่บอกไว้


        #***  ทุกๆอย่างมีทั้งด้านดีและไม่ดี แต่ก็ให้อยู่บนพื้นฐานของศักดิ์ศรี และเคารพทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นค่ะ#***
                   หวังว่าจะทำให้นักวาดและนักเขียนเข้าใจกันมากขึ้นนะคะ ลองใช้เหตุผลคุยกันค่ะ กระแสดราม่ามันก็ดีแหละ อาจจะสนุก เข้มข้น น่าติดตาม แต่หลายเคสที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียหายค่ะ

 ปล.ไม่รู้จักนักวาดท่านนั้นนะคะ แต่งานดีจริง สนับสนุนค่ะ

credit : Ning DisarapondRef/Draft/Trace/Copy แบบนี้เรียกอะไร?!
BY CTCLOCKWISES


https://ctclockwises.com/ref-draft-trace-copy/?fbclid=IwAR2bw82e56JKcLulYnui8X7dQjrbjFoG11NZWoHlQavAkqi0I3dNtVw68zw

https://twitter.com/NPuichii/status/1425973925784166400?t=_zuLzYBQf5GkIBAh2oLLrw&s=19&fbclid=IwAR1tN-81Ekt3uej6yuBgjfwuH0s4YYx_48XQXwxmHDCIu3FXYPl48ZSV6Qs